Bí Quyết Nấu Lẩu Hải Sản Thập Cẩm Tại Nhà

Bí Quyết Nấu Lẩu Hải Sản Thập Cẩm Tại Nhà

Hải sản có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó, lẩu hải sản thập cẩm là món ăn mà nhiều người yêu thích. Lẩu vừa có nước dùng ăn kèm với hải sản, các loại rau và bún tươi mang lại hương vị tuyệt vời. Nấu lẩu hải sản thập cẩm khá đơn giản. Thổ Địa sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu hải sản thập cẩm tại nhà nhưng vẫn đảm bảo ngon miệng và kích thích vị giác như ở hàng quán.

Cách nấu lẩu hải sản
Cách nấu lẩu hải sản

Vào những ngay đặc biệt bạn muốn thay đổi khẩu vị bữa ăn thì có thể nấu một nồi lẩu hải sản thập cẩm thết đãi cả nhà và bạn bè của mình. Nước lẩu nóng hổi đi kèm với vị ngọt của hải sản, độ giòn của rau và độ mềm của bún sẽ để mang lại hương vị tuyệt vời cho bữa ăn của bạn.

Nguyên liệu nấu lẩu hải sản thập cẩm

Lẩu hải sản
Lẩu hải sản

Những nguyên liệu cần thiết nấu lẩu hải sản thập cẩm bao gồm:

  • Hải sản. Đây là nguyên liệu quan trọng khi nấu lẩu hải sản. Bạn có thể chọn nhiều loại hải sản khác nhau như: tôm, cua, ghẹ, mực, nghêu, sò, cá hồi, cá bóp, … Tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn hải sản sao cho phù hợp.
  • Xương ống. Thông thường sẽ chọn xương heo.
  • Nấm. Bạn có thể chọn nhiều loại nấm. Tuy nhiên không nên bỏ qua nấm rơm.
  • Rau xanh các loại như: rau muống, rau cải, rau cần, hoa chuối, hoa thiên lý, …
  • Các loại củ quả như: thơm, cà chua.
  • Bún tươi hoặc mì ít mặn để ăn chung với lẩu.
  • Gia vị các loại dùng nêm nếm lẩu như: chanh, me, ớt, xả, củ hành khô, tỏi, sa tế, dầu ăn, đường, muối, nước mắm, hạt nêm, …
  Bật mí: Nếu đang ở Vũng Tàu thì bạn có thể mua hải sản tươi sống tại các vựa, chợ hải sản nổi tiếng. Người ta có sơ chế sẵn nếu bạn yêu cầu 🙂
Nấu lẩu hải sản thập cẩm
Nấu lẩu hải sản thập cẩm

Sơ chế nguyên liệu

Trước khi nấu lẩu hải sản thập cẩm, bạn cần sơ chế nguyên liệu để quá trình nấu lẩu được thuận tiện hơn.

Đầu tiên, bạn rửa sạch hải sản. Cua, ghẹ cần làm chết và chà rửa sạch sẽ. Nghêu, sò ngâm một lúc cho nhã sạch cát rồi chà vỏ ngoài. Mực loại bỏ mắt và túi mực rồi rửa sạch. Các loại cá làm sạch, lóc xương và thái lát mỏng vừa ăn. Sau đó để ráo nước và bày ra đĩa.

Sau đó, bạn nhặt rau, rửa rau và các loại củ quả, nấm đã chuẩn bị. Cà chua cắt làm tư. Thơm cắt miếng vừa ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu cho lẩu hải sản
Chuẩn bị nguyên liệu cho lẩu hải sản

Tiếp theo, bạn chia sả ra làm hai phần. Phần một băm nhuyễn cùng với củ hành khô, tỏi và ớt. Phần hai cắt khúc và đập dập.

Cuối cùng, xương ống rửa sạch mang đi ninh khoảng 30 phút cùng với 2 lít nước. Trong lúc ninh xương bạn nhớ gạt bọt để nước trong và đẹp hơn. Sau khi ninh xong bạn vớt bỏ xương và lọc lấy nước trong làm nước lẩu.

Hướng dẫn nấu lẩu hải sản thập cẩm

Bước 1: Bắt nồi lên bếp. Cho vào nồi một ít dầu ăn và xả, hành, tỏi, ớt đã băm nhuyễn phi cho thơm.

Bước 2: Cho tiếp cà chua, thơm và nấm rơm đã chuẩn bị vào nồi. Xào đều cho cà chua chín mềm.

Lẩu hải sản thập cẩm
Lẩu hải sản thập cẩm

Bước 3: Tiếp tục cho nước hầm xương đã chuẩn bị vào nồi cùng với xả cắt khúc và đập dập. Nấu cho nước sôi lên. Nếu có bọt thì gạt bọt.

Bước 4: Nêm nếm gia vị cho nồi nước dùng. Tùy theo khẩu vị mà bạn có cách nêm nếm sao cho phù hợp nhất. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm nhiều sa tế. Nếu bạn thích vị chua thì cho thêm nước me hoặc chanh. Các loại gia vị cơ bản được nêm theo khẩu vị mỗi người nấu khác nhau.

Bước 5: Tắt bếp. Múc nước dùng lẩu ra nồi nhỏ đã được chuẩn và cho ra bếp nhỏ để bàn ăn. Sắp xếp hải sản và rau ăn kèm ra bàn. Chuẩn bị thêm nước chấm và đồ uống để thương thức thành quả.

Nấu lẩu hải sản thập cẩm tại nhà
Nấu lẩu hải sản thập cẩm tại nhà

Mua hải sản tươi sống tại Vũng Tàu

Có nhiều vựa hải sản Vũng Tàu mà bạn có thể lựa chọn làm nơi mua hải sản tươi sống mang về khi đi du lịch Vũng Tàu. Thổ Địa sẽ mách nhỏ cho bạn một vài vựa hải sản nổi tiếng ở Vũng Tàu nhé.

Chợ Xóm Lưới nằm trên đường Phan Bội Châu, phường 2, Thành phố Vũng Tàu. Đây là nơi tập trung nhiều vựa hải sản Vũng Tàu mà nhiều du khách biết đến với các loại hải sản tươi sống và giá cả hợp lý.

Chợ Cô Giang trên đường Cô Bắc, phường 4, Thành phố Vũng Tàu. Một chợ hải sản nổi tiếng của người dân Vũng Tàu và khách du lịch. Chợ bán nhiều loại hải sản như tôm, mực, cua, ghẹ, ốc, các loại cá, …

Lẩu hải sản thập cẩm ngon
Lẩu hải sản thập cẩm ngon

Còn nhiều khu chợ bán hải sản ở Vũng Tàu như chợ Bến Đá, chợ Bến Đình, chợ đêm Vũng Tàu, … Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn mua hải sản tại các vựa hải sản Vũng Tàu như: vựa Hải sản Hùng Phương, vựa cua ghẹ Phụng Sang, vụa hải sản Cô Đào và nhiều vựa hải sản khác ở Vũng Tàu.

Nếu có đi du lịch biển thì hãy mang về một ít hải sản tươi sống và nấu một nồi lẩu hải sản thập cẩm thật ngon nhé. Một nồi lẩu hải sản với hương vị đậm đà kết hợp cùng thịt ngọt của hải sản, giòn dai của rau xanh và mềm nhẹ của bún sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn tuyệt vời.

Với cách hướng dẫn trên đây, Thổ Địa chúc bạn có thể nấu một nồi lẩu hải sản tại nhà ngon như ở hàng quán!

Bí Quyết Nấu Lẩu Hải Sản Thập Cẩm Tại Nhà
5 (100%) 2 votes
Chia Sẻ Cho Bạn Bè Xem Nhé!

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.