Hướng Dẫn Làm Các Món Ngon Từ Tôm Khô

Tôm khô là một loại thực phẩm được nhiều người yêu thích. Bạn có thể dùng tôm khô để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ những món đơn giản đến những món cầu kỳ. Các món ngon từ tôm khô sẽ giúp bữa ăn của bạn thêm phần đa dạng và phong phú hơn.

Tôm khô
Tôm khô

Cách làm tôm khô không quá khó. Những con tôm tươi sau khi đánh bắt xong sẽ được sơ chế và mang đi phơi khô giúp quá trình bảo quản được lâu hơn. Muốn làm tôm khô ngon cần chú ý đến thời gian làm khô tôm. Tôm phải được làm khô vừa đủ, không quá ẩm và không quá khô mới đảm bảo được chất lượng tôm khô thành phẩm.

Tôm khô làm món nhậu

Các món nhậu chú trọng vị chua ngọt. Tôm khô làm món nhậu đơn giản nhưng kích thích vị giác. Món tôm khô củ kiệu kết hợp vị mặn của tôm khô và vị chua ngọt của củ kiệu là một món không thể thiếu trên bàn nhậu.

Tôm khô củ kiệu trứng bắc thảo
Tôm khô củ kiệu trứng bắc thảo

Nguyên liệu chuẩn bị cho món tôm khô củ kiệu bao gồm: tôm khô, củ kiệu ngâm chua ngọt, trứng bắc thảo. Tùy thuộc vào số người ăn mà bạn chuẩn bị số lượng sao cho tương ứng.

Cách chế biến món tôm khô của kiệu:

  • Bước 1: Rửa sạch tôm khô. Ngâm sơ qua với nước ấm. Vớt tôm khô ra, để ráo nước. Lấy nước chua ngọt ngâm củ kiệu để ngâm tôm khô đến khi mềm thì vớt ra.
  • Bước 2: Luộc trứng bắc thảo khoảng 15 – 20 phút trong nước sôi. Sau khi trứng chín thì bốc vỏ trứng và cắt miếng vừa ăn.
  • Bước 3: Mang củ kiệu chua ngọt bày ra đĩa cùng với tôm khô và trứng bắc thảo. Nếu thích bạn có thể trộn đều củ kiệu và tôm khô trước khi bày ra đĩa.
  • Bước 4: Rượu ngon, đồ nhắm đã sẵn sàng, nhập tiệc thôi nào.
Món ngon từ tôm khô
Món ngon từ tôm khô

Tôm khô rang thịt

Để thay đổi các món ăn ngon cho gia đình, bạn có thể chế biến món tôm khô rang thịt giúp bữa ăn được ngon miệng hơn.

Nguyên liệu chế biến món tôm khô rang thịt ba chỉ:

  • 200 gram tôm khô con vừa.
  • 300 gram thịt ba chỉ.
  • Tỏi, hành khô, hành lá.
  • Gia vị các loại.
Tôm khô rang thịt
Tôm khô rang thịt

Thực hiện các bước nấu món tôm khô rang thịt ba chỉ:

  • Bước 1: Tôm khô rửa sạch ngâm với nước ấm khoảng 20 – 30 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo nước.
  • Bước 2: Tẩm ướp tôm khô: Sau khi để ráo tôm khô, ướp tôm khô với hành khô, tỏi băm nhuyễn, đường, hạt tiêu xay và một ít nước mắm. Trộn đều hỗn hợp cho thấm gia vị.
  • Bước 3: Sơ chế thịt ba chỉ: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và tẩm ướp gia vị cho thấm đều.
  • Bước 4: Rang tôm khô và thịt ba chỉ: Bắt chảo lên bếp, cho một ít dầu và đường vào chảo, đảo đều cho đến khi đường tan và ngã sang màu cánh gián thì lần lượt cho tôm khô và thịt đã tẩm ướp vào. Tiếp tục đảo đều hỗn hợp tôm khô và thịt cho đến khi thịt săn lại (nếu thấy khô thì có thể cho thêm ít nước). Chờ thịt chín, nêm nếm gia vị vừa ăn và đun cho nước sệch lại.
  • Bước 5: Bỏ thêm ít tiêu xay lên bề mặt. Tắt bếp và bày ra đĩa chuẩn bị ăn cơm thôi.

Nấu canh với tôm khô

Tôm khô có thể kết hợp với nhiều loại rau củ để cho ra đời món canh ngon ngọt và thanh mát. Nấu canh với tôm khô khá đơn giản và dễ thực hiện.

Tôm khô nấu canh
Tôm khô nấu canh

Nguyên liệu nấu canh tôm khô bao gồm tôm khô, rau củ và gia vị. Rau củ bạn có thể lựa chọn tùy sở thích như: bí đao, bầu, bí đỏ, cải xanh, cải ngọt, mồng tơi, rau má,…

Cách nấu canh rau củ và tôm khô cực dễ dàng.

  • Tôm khô rửa sạch và ngâm cho mềm.
  • Sơ chế rau củ.
  • Bắt nước sôi, cho tôm khô vào, nấu khoảng 5 phút thì cho tiếp rau củ đã sơ chế vào.
  • Tiếp tục nấu cho chín rau củ, nêm gia vị, tắt bếp và bày canh ra tô.

Tôm khô kho quẹt

Món tôm khô kho quẹt ăn kèm với rau luộc là một món ăn bình dân nhưng vô cùng kích thích vị giác.

Tôm khô kho quẹt
Tôm khô kho quẹt

Nguyên liệu chuẩn bị cho món tôm khô kho quẹt bao gồm:

  • 1 chén nước mắm (loại chén ăn cơm).
  • 5 muỗng canh đường.
  • 80 gram tôm khô (rửa sạch, ngâm cho mềm và vớt ráo nước).
  • 50 gram thịt heo xay.
  • 3 trái ớt hiểm đập dập.
  • 3 nhánh tiêu xanh.
  • 1 muỗng cafe tiêu sọ.
  • 1 muỗng canh dầu ăn.
  • Hành khô và tỏi băm nhuyễn.
  • Gia vị các loại.
Tôm khô kho quẹt rau luộc
Tôm khô kho quẹt rau luộc

Các bước chế biến món tôm khô kho quẹt:

  • Bước 1: Đặt một cái nồi nhỏ lên bếp, cho dầu ăn, hành và tỏi băm nhuyễn vào phi cho thơm.
  • Bước 2: Cho tôm khô đã sơ chế vào và xào cho giòn.
  • Bước 3: Tiếp tục cho thịt nạc xay vào nồi, đảo đều hỗn hợp tôm khô và thịt.
  • Bước 4: Cho đường và nước mắm đã chuẩn bị vào nồi, tiếp tục đun trên lửa nhỏ.
  • Bước 5: Khuấy đều hỗn hợp thấy sệt sệt thì nêm gia vị cho vừa ăn. Cho tiếp tiêu xanh, tiêu sọ, ớt hiểm vào, đảo đều hỗn hợp.
  • Bước 6: Tắt bếp. Chuẩn bị rau luộc và cơm trắng để thưởng thức món tôm khô kho quẹt thôi nào.

Tôm khô tuy là một loại thực phẩm đơn giản nhưng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Những món ăn kích thích vị giác giúp bạn thay đổi khẩu vị mỗi khi cảm thấy nhàm chán. Nếu có dịp đi du lịch Vũng Tàu thì hãy ghé quá các chợ khô nơi đây để mua các loại tôm khô về chế biến món ăn nhé!

Thổ Địa chúc bạn thành công chế biến những món ăn ngon từ tôm khô.

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.